3, Nov 2022
Diễn viên Mai Ngọc Căn phim Đất Và Người qua đời

Diễn viên Mai Ngọc Căn phim Đất Và Người qua đời


Phương Anh,


Theo VOV


14:48 03/11/2022

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, được biết đến nhiều qua phim Đất Và Người, qua đời ở tuổi 83 hôm 2/11, sau 5 năm chống chọi bệnh ung thư thận.

Theo thông tin từ phía gia đình, nghệ sĩ

Mai Ngọc Căn

qua đời lúc 16h30 ngày 2/11 tại nhà riêng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Lễ viếng cố nghệ sĩ diễn ra lúc 9h45 ngày 5/11 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Diễn viên Mai Ngọc Căn phim Đất Và Người qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn sinh năm 1940 tại Bắc Ninh, được khán giả nhớ tới những vai diễn hiền hậu và có số phận trên màn ảnh. Ông xuất thân là thợ mỏ, vì đam mê điện ảnh nên thi tuyển diễn viên. Diễn viên Mai Ngọc Căn tốt nghiệp khóa một, lớp diễn viên Trường Ðiện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Bạn học của ông là nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Trà Giang, Lâm Tới…

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn đóng nhiều phim váy cưới tay phồng truyền hình, hầu hết là những vai khắc khổ trong các phim như:

Đất Và Người, Những Ngọn Nến Trong Đêm, Người Chiếu Bóng, Đường Đời, Lều Chõng, Nếp Nhà…

Tuy nhiên. hầu hết các vai diễn của ông đều là vai phụ.

Ngoài phim ảnh, diễn viên Mai Ngọc Căn còn được nhiều người ngưỡng mộ với mối tình dài hơn nửa thế kỷ với người vợ từng là nghệ sĩ múa – bà Tống Thị Thanh Sơn. Cuối năm 2016, kỷ niệm 50 ngày cưới, cặp nghệ sĩ gây chú ý với bộ ảnh cưới siêu lãng mạn trên khu vực phố nhà thờ, Hà Nội.

Diễn viên Mai Ngọc Căn phim Đất Và Người qua đời - Ảnh 3.

Bộ ảnh cưới của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn và vợ từng gây sốt trên mạng xã hội năm 2016

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn nhập viện điều trị ung thư thận từ tháng 11/2018. Ông phát hiện căn bệnh này và đã cắt một quả thận, một phần bàng quang từ một năm trước đó. Khi bệnh tái phát và diễn biến xấu đi, ông nói mình đón nhận "án tử" một cách nhẹ nhàng.

Nhiều năm qua do tuổi cao sức yếu và chống chọi với bệnh tật nên ông váy cưới minimalist không đóng phim. Bộ phim cuối cùng diễn viên Mai Ngọc Căn tham gia là

Cưới Đi Kẻo Ế

do NSND Khải Hưng đạo diễn năm 2018. Thời gian đó nghệ sĩ đã bị ung thư thận di căn.

83 tuổi, cống hiến cho nghệ thuật cả cuộc đời nhưng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn không cất cho mình bất cứ danh hiệu nào. Điều tự hào nhất của người nghệ sĩ già là ông có được tình cảm nồng nhiệt của khán giả.

Ông từng chia sẻ rằng, danh hiệu nghệ sĩ, đối với ông là nhằm mục đích tôn vinh sự cống hiến, đóng góp của họ cho dân, cho đất nước, đồng thời phân biệt tài cao thấp giữa người này với người kia. Do đó, để đạt được danh hiệu NSND, NSƯT thì phải có đủ tiêu chuẩn mà các hội đồng xét tuyển đề ra.


”Ngẫm lại bản thân tôi tài hèn sức mọn nên không đạt được tiêu chuẩn của hội đồng xét tuyển nước nhà đề ra, nhưng được nhân dân, những người hâm mộ phong tặng danh hiệu vô cùng cao quý: Nghệ sĩ của quần chúng. Đi đến đâu, tôi đều nhận được những ánh mắt, nụ cười thân thương của quần chúng dành cho mình, những yêu cầu chụp chung kiểu ảnh làm kỷ niệm để về khoe với người thân, những bất ngờ lúc đang đi ngoài đường bị gọi giật lại bởi bà bán bánh vỉa hè, ‘này ông kia lại đây, lên đóng phim hả, phim bao giờ chiếu, cầm lấy ăn cho đỡ đói…’, chiếc bánh cầm trên tay khi ấy vẫn còn nóng… ”

, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn nói.


Ảnh: NVCC


https://vov.vn/van-hoa/nghe-si-mai-ngoc-can-qua-doi-sau-thoi-gian-chong-choi-voi-ung-thu-post981599.vov


Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!