10, Sep 2022
Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop


Thiên Phúc,


Theo Trí Thức Trẻ


12:35 09/09/2022

Trở thành ngôi sao Kpop là ước mơ của hàng triệu thực tập sinh trẻ tuổi. Nhưng đằng sau ánh hào quang danh vọng là những giọt mồ hôi, nước mắt và quyết tâm cực lớn để theo đuổi mục tiêu.

Với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng Kpop, giờ đây, khi được ra mắt trong 1 nhóm nhạc, đồng nghĩa với việc thực tập sinh có thể được cả thế giới chú ý và biết tới. Sự cám dỗ của hào quang, danh vọng, cuộc sống xa hoa khiến cho lượng thanh thiếu niên trẻ tuổi theo đuổi ước mơ trở thành thần tượng ngày 1 nhiều.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ước mơ cũng trở thành sự thật. Thực tế, quá trình đi lên đỉnh cao có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm với chi phí đào tạo đắt đỏ biến nhiều thực tập sinh trở nên khổ sở vì phải gồng gánh khoản nợ kéo theo.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 2.

Đằng sau hào quang của các thần tượng Kpop là nỗ lực không tưởng

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 3.

Thực tập sinh Kpop cạnh tranh cực kỳ khốc liệt

Làm thêm đủ mọi nghề để theo đuổi ước mơ vì phí đào tạo ở mức không tưởng

Theo Naver, chi phí đào tạo 1 thực tập sinh khoảng 40 triệu – 120 triệu won/năm (700 triệu – 2,1 tỷ), trung bình 1 thần tượng có thể phải thực tập từ 3 – 5 năm mới được ra mắt. Đây là số tiền không tưởng đối với những thực tập sinh có điều kiện kinh tế bị hạn chế. Sau khi ra mắt, công ty sẽ không trả lương cho các ca sĩ trẻ mà trừ dần vào chi phí đào tạo.

Như vậy, khi bước vào con đường làm thực tập sinh Kpop, các thực tập sinh đã mang trên mình món nợ ngày càng lớn. Để trang trải sinh hoạt, nhiều người phải đi làm thêm bán thời gian ở các quán cafe, tiệm ăn nhanh, nhân viên tiếp thị điện thoại để dành tiền nuôi dưỡng ước mơ.

Nữ ca sĩ

ChoA (AOA)

cho biết trong quãng thời gian học hát nhảy và chưa được ra mắt, cô làm nhân viên tiếp thị qua điện thoại bán thời gian. Yujeong (Brave Girls) từng làm nhân viên tại quán cafe, còn nam ca sĩ

Ken (VIXX)

làm việc tại 1 cửa hàng hamburger trong suốt 9 tháng.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 4.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 5.

Nhiều thần tượng làm thêm công việc bán thời gian để theo đuổi ước mơ đứng trên sân khấu

Nữ ca sĩ Sojin (Girl’s Day) đã làm đủ nghề như ở cửa hàng tiện lợi, quán bar, tiếp thị kinh doanh. Cô chia sẻ việc khó khăn nhất là dán tag lên vớ. Ban ngày Sojin dành công sức để luyện tập, tối đến, cô phải đi làm thêm, có lúc làm 2 – 3 công việc. Nữ ca sĩ đã từng ngất vì thiếu ăn, thiếu ngủ.

Tuy nhiên, những thần tượng trên vẫn may mắn khi được ra mắt và nổi tiếng. Có những thực tập sinh đành từ bỏ ước mơ sau nhiều năm cố gắng nhưng không được lựa chọn vào nhóm nhạc nào, hoặc ra mắt nhưng sự nghiệp chóng tàn.

Mới đây nhất, cựu thành viên nhóm nhạc CO-ED School – Choi Sungmin đã xuất hiện trong chương trình

DNA Mate

và chia sẻ về công việc phục vụ quán cafe khiến bao khán giả ngỡ ngàng. Choi Sungmin đã 3 lần ra mắt trong các nhóm nhạc khác nhau những chưa có cơ hội nổi tiếng. Hiện tại, nam ca sĩ sinh năm 1995 có thu nhập không ổn định, anh làm thêm bán thời gian để kiếm tiền trang trải cuộc sống sau khi từ bỏ ước mơ trở thành thần tượng Kpop.

Cựu thần tượng Tasha từng là thành viên của nhóm nhạc SKarf. Vì không thể bật lên, nhóm tan rã vào năm 2014. Tasha chuyển sang kinh doanh và may mắn thay cô đã trở thành giám đốc bán hàng. Tuy nhiên, Tasha không hạnh phúc với công việc này, bởi đó không phải là ước mơ mà cô khát khao từ khi còn nhỏ.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 6.

Choi Sungmin phục vụ ở quán cafe sau 3 lần ra mắt thất bại. Ở tuổi 27, cuộc sống của anh bấp bênh do thu nhập thấp

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 7.

Tasha may mắn hơn khi có công việc lương cao sau khi rời bỏ vai trò thần tượng, song, cô không cảm thấy vui vẻ

Muốn thành thần tượng, phải đánh đổi điều gì?

Theo Naver, ngày nay tuổi đời của các thần tượng ngày càng nhỏ. Độ tuổi thích hợp để ra mắt là dưới 20, cộng thêm vài năm làm thực tập sinh, như vậy các thanh thiếu niên bắt đầu ở độ tuổi 14-15, thậm chí nhỏ hơn.

Họ dành quãng thời gian mở đầu tuổi xuân của mình cho việc tập hát và nhảy. Tuy nhiên, môi trường đào tạo thực tập sinh ở Hàn có sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Hầu hết các thần tượng sẽ khó có thể tập trung học hành mà chấp nhận đánh đổi việc học tập với cô dâu mập làm theo sở thích. Do đó, khi ước mơ tan vỡ, họ đối mặt với quá trình tìm việc để nuôi sống bản thân dù nhiều người đã lỡ dở việc học hành. Bên cạnh đó còn là sự tự ti, nản lòng vì thất bại đầu đời.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 8.

Thần tượng phải đánh đổi cả thời gian, tiền bạc và sức lực để theo đuổi con đường trở thành ngôi sao

Nữ ca sĩ Baby J (Jooyeon) xuất thân từ nhóm nhạc Jewelry phải làm nhiều việc bán thời gian để kiếm sống qua ngày như bán quần áo, phục vụ ở cửa hàng pizza. Cô cảm thấy tự ti: "Tôi không kiếm được tiền bằng nghề thần tượng. Tôi đã khóc rất nhiều và trở nên tự ti hơn trước".

Choi Yun Jin, cựu thành viên nhóm nhạc TINT cũng chia sẻ việc bị hiện thực cơm áo gạo tiền đánh gục: "Những người khác theo đuổi ước mơ của họ, tôi cũng từng như thế, nhưng giờ tôi phải kiếm sống, phải theo đuổi thực tế". Hiện tại, Choi Yun Jin đang mở quán cafe nhỏ.

Trên thực tế, những người đã được ra mắt cũng phải kiên trì rất nhiều năm để trả nợ phí đào tạo khổng lồ. Các nhóm nhạc như Stellar, Boyfriend, Fiestar từng tiết lộ rằng họ hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa kiếm đủ món tiền mà công ty quản lý đã bỏ ra đầu tư. Do đó, các thành viên không được trả lương hay được chia lợi nhuận từ các hoạt động của họ. Vì thế, nhiều thần tượng dù đã được ra mắt, cũng làm thêm các công việc khác như nhân viên quán ăn, biểu diễn trên đường phố hay môi giới bất động sản. Quả thật, con đường để trở thành thần tượng nổi tiếng rất gian nan và cần sự kiên trì cực lớn.

Cái giá không tưởng để trở thành thần tượng Kpop - Ảnh 9.

Thần tượng trong các nhóm nhạc hạng B mất vài năm mới nhận được đồng lương đầu tiên


Nguồn ảnh: Naver


http://ttvn.toquoc.vn/cai-gia-khong-tuong-de-tro-thanh-than-tuong-kpop-20220829214709624.htm


Dàn idol Kpop có mí mắt sâu đẹp nhất Kpop

Váy cưới trễ vai

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!